11/06/2021 01:41
Rang xay cà phê vốn dĩ là nghệ thuật. Để việc rang xay cà phê diễn ra đúng chuẩn đảm bảo thành phẩm đạt được đầy đủ tiêu chí về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm thì việc áp dụng công nghệ vào quy trình rang xay cà phê luôn rất càn thiết.
Nguyên liệu sản xuất cà phê rang xay là hạt cà phê nhân. Quả cà phê sau khi được thu hái sẽ qua các quá trình sơ chế bóc tách lớp vỏ và thịt quả, rửa sạch, sấy khô, xát lớp vỏ thóc và đánh bóng tách lớp vỏ lụa để thu hạt cà phê khô thương phẩm được gọi là cà phê nhân.
Một điều kiện để cà phê rang đủ tiêu chuẩn về chất lượng là cần đảm bảo sự đồng đều của cà phê trong quá trình rang, phải loại bỏ các hạt cà phê không đảm bảo về kích thước (quá nhỏ hoặc quá to, hạt cà phê bị vỡ nát) và tỷ trọng (hạt bị lép, hạt cà phê được chế biến từ các quả quá chín…) và cả các hạt với độ ẩm nguyên liệu đầu vào là nhỏ hơn 13%.
Sơ chế theo phương pháp khô, phương pháp này đơn giản thích hợp với cà phê vối (Robusta): Cà phê sau khi thu hái xong sẽ đem đi phơi hay sấy khô, xát vỏ thóc và đánh bóng. Quá trình sơ chế cà phê theo.
Sơ chế theo phương pháp ướt: sau khi thu hái, cà phê được đưa sang thiết bị tách nhớt. Quá trình lên men có thể áp dụng để giúp việc tách lớp vỏ nhớt bên ngoài được dễ dàng hơn. Sau đó, được đưa qua hệ thống rửa và tiến hành sấy khô có được cà phê thóc. Cuối cùng, cà phê thóc sẽ được xát vỏ, đánh bóng, phân loại và bao gói thành hạt cà phê thương phẩm. Quá trình sơ chế theo phương pháp ướt sẽ giúp sản phẩm cà phê có chất lượng cao hơn so với phương pháp khô. Phương pháp này thích hợp để sản xuất cà phê chất lượng cao như cà phê chè (Arabica).
Tất cả các bước thực hiện này sẽ không cần phải lo lằng vì Anna Coffee với công nghệ hiện đại và sự am hiểu về cà phê lâu đời cùng cam kết về chất lượng đảm bảo hạt cà phê nguyên liệu đạt đầy đủ tiêu chuẩn để quá trình rang xay giai đoạn sau có thể được hoàn thiện
Cà phê nhân khi được đưa đến nhà máy sản xuất có thể lẫn các loại tạp chất. Thành phần tạp chất thường là lá, vỏ cà phê còn sót lại, đá, cát… Các tạp chất có thể ảnh hưởng đến tính chất cảm quan của sản phẩm. Riêng kim loại có thể làm hỏng thiết bị trong quá trình nghiền sau này.
Mục đích: Nhằm đa dạng hóa sản phẩm và đáp ứng yêu cầu của người sử dụng, người ta thường trộn một số loại cà phê với nhau trong sản xuất cà phê rang xay. Thông thường là trộn cà phê Arabica với cà phê Robusta với nhau. Tỷ lệ phối trộn tùy theo từng nhà sản xuất và loại sản phẩm sẽ được phục vụ cho những đối tượng tiêu dùng nào.
Vì hiểu giai đoạn rang là công đoạn quan trọng nhất và mang tính chất quyết định đến chất lượng của cà phê thành phẩm và tạo ra các biến đổi tính chất cơ lý hóa của hạt cà phê, làm cho quá trình nghiền cà phê tiếp theo được dễ dàng hơn. Vì thế Anna Coffee đã sử dụng công nghệ Hot Air rang xay cà phê tiên tiến hiện đại vào quy trình chế biến để sản phẩm có thể đạt chuẩn chất lượng.
Máy rang xay công nghệ Hot Ai với thiết kế chuyên nghiệp các chi tiết, hệ trống truyền động được gia công chế tạo chính xác nên máy chạy rất êm và có độ ổn định cao.
Công nghệ hot-air: Đốt nóng bằng hệ thống đầu đốt gas sử dụng công nghệ đầu đốt được nhập khẩu từ Đức và Ý.
Công suất: 30 Kg/mẻ - 90-150 kg/giờ. Công xuất điện: 3Kw, 380 VAC, 3 Pha-50Hz
+ Nhiệt độ thấp, thời gian dài: 2200C, 9 – 12 phút
+ Nhiệt độ cao, thời gian ngắn: 2600C, 2,5 – 3 phút
+ Nhiệt độ cao, thời gian dài
-Hệ thống quạt làm nguội cực nhanh. - Hệ thống lắng bụi, lắng vỏ lụa độc lập, sạch sẽ.
-Máy có đầy đủ chi tiết quan sát kiểm tra quy trình rang xay cà phê
-Máy có đầy đủ các tính năng để điều chỉnh quá trình rang.
Thời gian: không quá 1 giờ
nhiệt độ: 180-240oC
thể tích hat sau khi rang: 40-60%
Độ ẩm: 1-2%
Anna Coffee đa dạng từ dịch vụ gia công quy trình rang xay cà phê uy tín, chất lượng, sản phẩm hạt cà phê được chín đều từ trong ra ngoài, không bị cháy cạnh, đồng nhất về màu sắc, điều chỉnh vị chua, chát, đắng và giữ lại được tối đa hương vị gốc của café. Cùng với đội ngũ thợ rang xay cà phê chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm sẽ mang đến cho khách hàng thưởng thức tách cà phê ngon, đậm hương vị cà phê nguyên chất.