29/05/2021 00:19
Rang xay cà phê cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc quyết định hạt cà phê có còn giữ lại được hương vị truyền thống hay không, giai đoạn rang xay có thể quyết định chất lượng sau cùng của mẻ cà phê đó. Nguyên liệu là hạt cà phê nguyên chất cũng sẽ giúp cho mẻ cà phê sau rang giữ trọn hương vị, bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn hiểu được cách rang xay như nào để có được hương vị truyền thống qua mỗi mẻ cà phê.
Tùy theo mục đích sử dụng mà một mẻ cà phê sẽ được rang với khoảng thời gian khác nhau, vì thế thời gian rang cà phê là hoàn toàn không nhất định. Tuy nhiên ngày nay, người ta thường rang cà phê với khoảng thời gian tùy 12- 25 phút, bởi người tiêu dùng khá ưa thích những hạt cà phê nguyên chất được rang ở khoảng thời gian này. Tuy nhiên khi rang cà phê để pha chế Espresso sẽ có khoảng thời gian nhanh hơn để có thể pha chế cà phê bằng máy hoặc nếu bạn pha cà phê bằng phin theo kiểu truyền thống thì thời gian rang còn có thể nhanh hơn nữa.
Để cà phê có thể giữ được hương vị truyền thống một cách trọn vẹn thì chúng ta cần có kỹ thuật rang cà phê đúng cách, tùy theo độ ẩm và chắc của từng loại hạt cà phê mà người rang cà phê có thể điều chỉnh nhiệt độ hay độ lửa khi rang. Nhiệt độ của chảo rang hay lồng rang có thể thay đổi từ từ và nóng lên một cách dần đều từ 100 - 250 độ C và xuất hiện một số đặc điểm mang tính vật lý như sau:
Hạt cà phê khi ở nhiệt độ 100: Ở nhiệt độ này hạt cà phê được đảo đều và nóng dần lên theo nhiệt độ, hạt cũng sẽ dần teo lại. Cần tạo ra độ nóng liên tục ở khoảng thời gian này cho nhiệt độ lan tỏa hết từng hạt cà phê.
Nhiệt độ 150 độ C: Ở nhiệt độ này các hạt cà phê bắt đầu có mùi thơm và bắt đầu dạy lên một mùi hương có mùi cỏ khô.
Nhiệt độ 200 độ C: Hạt cà phê bắt đầu ngả sang màu nâu, hình dáng hạt cũng đã thay đổi, thể tích tăng lên khoảng 30% có mùi gỗ cháy và mùi khoai lang nướng củi quen thuộc.
Nhiệt độ 210: Đây cũng chính là khoảng thời gian và tiếng nổ đầu tiên của mẻ rang xuất hiện, các tinh thể đường được đốt cháy và tạo ra màu nâu caramen đậm và có mùi mạch nha rất rõ ràng xuất hiện. Đây cũng chính là phản ứng được gọi là Maillard và sau khi kết thúc hạt cà phê sẽ đậm vị và thơm ngon hơn.
Nhiệt độ 225 độ C: Thể tính hạt cà phê sẽ tăng lên 100% khi kết thúc quá trình xuất hiện tiếng nổ thứ nhất và quá trình này hạt cà phê sẽ có rất nhiều chất dầu tiết ra, bao phủ hạt cà và sẽ tạo nên cho hạt một độ bóng rất đẹp. Mùi thơm trong nhiệt độ này cũng sẽ có mùi thơm ngày một tinh tế và lan tỏa khắp khu vực.
Giai đoạn nhiệt độ 245 độ C: Giai đoạn tiếng nổ thứ 2 sẽ xuất hiện ở nhiệt độ này, tùy theo từng loại hạt cà phê mà có mật độ nổ riêng biệt không giống nhau. Tiếng nổ ở quá trình rang này thường sẽ không tí tách như lần một mà như tiếng bẻ gãy một cách khô một cách nhanh chóng. Đây cũng chính là phương pháp giữa hương thơm và vị truyền thống cho mẻ cà phê.
Đây chính là quy trình rang xay hạt cà phê nguyên chất để có thể tạo ra thành phẩm mang hương vị truyền thống tinh tế,để có được mẻ cà phê giữ trọn hương vị không hề dễ dàng và rất tốn công. Tuy nhiên cũng chính vì sự cầu kì và tỉ mỉ này sẽ giữ chân được rất nhiều khách hàng ưu thích và đam mê hương vị cà phê truyền thống trọn vẹn.
Điện thoại: 07 668 668 89 - (028)668 668 89 – 0966.029.889
Email: cskh@annacoffee.vn / cskh.annacoffee@gmail.com
FB: Anna Coffee Việt Nam