28/05/2021 02:20
Để quy trình rang cà phe đạt chất lượng yếu tố chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu ở mọi khâu. Công nghệ rang xay cà phê nào đang được sử dụng phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh?
Chất lượng của trái cà phê khi tiến hành thu hoạch phải đảm bảo được các tiêu chuẩn về kỹ thuật, tiêu chuẩn cảm quan cũng như các tiêu chuẩn khác về chất lượng hóa học. Việc thu hoạch này có thể được thực hiện hoàn toàn bằng tay, không có sự hỗ trợ của các loại máy móc. Mặc dù là thu hoạch thủ công nhưng sẽ giúp quá trình thu hoạch thu được những trái hoàn toàn chín, chất lượng trái cà phê đồng đều nhau.
Ngoài ra cũng có thể thực hiện thông quá máy móc bằng cách tước cành, mặc dù cách này được sử dụng nhằm giảm thiểu lao động thủ công nhưng trái cà phê được thu hoạch sẽ không có sự đồng đều, sẽ bị lẫn vào những hạt chưa chín.
Ở công đoạn này của công nghệ cà phê rang xay, trái cà phê sẽ được tiến hành làm sạch, loại bỏ đi những tạp chất như sạn, cát, vỏ, cành, lá… Công đoạn làm sạch này rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cà phê thành phẩm cũng như hạn chế việc làm xuống cấp, làm hỏng nhanh các trang thiết bị phục vụ chế biến.
Tiến hành ngâm nước để tách hoàn toàn lớp vỏ bên ngoài của trái cà phê. Sau đó phơi khô chúng dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian từ 2 đến 3 ngày với nhiệt độ trong khoảng 300 độ C. Ở công đoạn này, người chế biến có thể sử dụng các công cụ để rang hạt cà phê nhằm tách được hoàn toàn lớp vỏ bên ngoài.
Bước này có thể có hoặc không tùy vào yêu cầu của khách hàng. Đa phần phối trộn giữa cà phê Robusta và cà phê Arabica với các tỷ lệ khác nhau nhằm làm cho sản phẩm vừa có màu của hạt Robusta và vị của Arabica.
Rang cà phê được xem là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình công nghệ rang xay cà phê bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị và chất lượng của cà phê thành phẩm.
Hiện nay, nhiều loại máy rang cà phê công nghiệp sử dụng các công nghệ khác, tuy cũng làm hạt cà phê chín đều nhưng đa số không giữ được hương vị tự nhiên nhất cho hạt cà phê sau khi rang. Sử dụng công nghệ rang xay cà phê hot air, Với nguyên tắc hoạt động khác biệt so với những loại máy rang cà phê khác, hạt cà phê sau khi rang sẽ chín đồng đều từ trong ra ngoài, không bị cháy cạnh, đồng nhất về màu sắc, điều chỉnh vị chua, chát, đắng và giữ lại được tối đa hương vị gốc của café
Tên Công ty: CÔNG TY TNHH ANNA COFFEE
Địa chỉ: 616 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Q.12, Tp.HCM
Điện thoại: 07 668 668 89 - (028)668 668 89 – 0966.029.889
Email: cskh@annacoffee.vn / cskh.annacoffee@gmail.com
FB: Anna Coffee Việt Nam